เบาหวาน กินผลไม้ อย่างไร ?

ผลไม้หลากหลายชนิดจัดเรียงบนพื้นหลังสีเหลืองสดใส

  เบาหวาน กินผลไม้ อย่างไร แหล่งของสารอาหารสำคัญอย่างวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆแล้ว ผลไม้ก็ยังมีน้ำตาลอยู่ด้วย ซึ่งถ้าหากเลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงและต้องการผลลัพธ์ในการควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนัก การกินผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงก็อาจจะให้ผลตรงกันข้ามก็ได้ มากไปกว่านั้นยังอาจเสี่ยงต่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานอีกด้วย 

โรคเบาหวาน คืออะไร ?

โรคเบาหวาน คือ ภาวะที่มีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงตั้งแต่ 126 มก./ดล. (โดยวัดได้จากตอนหลังงดอาหาร 8 ชั่วโมง) เนื่องจากการขาดอินซูลินหรือดื้อต่อฤทธิ์ของอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญน้ำตาลไปใช้ได้หมด จึงเหลือน้ำตาลตกค้างในกระแสเลือดมาก ซึ่งหากเกิดขึ้นเป็นประจำจะทำให้เป็นโรคเบาหวาน และในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอดเลือด ทำลายระบบประสาทส่วนปลาย และนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนรุนแรงต่างๆ ได้

ปัญหาที่พบในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน

ปัญหาที่เกิดขึ้นมักพบว่า ผู้ป่วยเบาหวาน อาจมีการทานอาหารที่ไม่ได้ถูกต้องและเหมาะสม สำหรับโรคเบาหวาน ซึ่งอาจทานอาหารที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ค่อนข้างบ่อยและทานในปริมาณที่สูง  เลยทำให้ได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากกว่าความจำเป็นในการใช้งานในแต่ละวัน 

โรคเบาหวานแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

เบาหวานประเภทที่ 1 

   พบได้น้อย ประมาณร้อยละ 5 ของผู้ป่วยเบาหวานไทย ประเภทนี้เกิดจากตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ จึงต้องฉีดอินซูลินอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดอินซูลิน และไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนเกินไป เพราะอาจหมดสติ และเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลัน มักพบในเด็กและวัยรุ่น

เบาหวานประเภทที่ 2 

   พบได้มาก ประมาณร้อยละ 95 ของผู้ป่วยเบาหวานไทย และส่วนใหญ่จะเป็นในกลุ่มคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เกิดจากตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินไปใช้ได้อย่างเพียงพอ และร่างกายเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ประเภทนี้มักไม่ออกอาการอย่างเฉียบพลัน แต่หากขาดการควบคุม ก็สามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังที่เป็นอันตรายอย่างเฉียบพลันได้ ควรจะควบคุมน้ำหนัก ควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย

อาการเริ่มแรกของโรคเบาหวาน


   – ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ
   – ปวดหัว
   – น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
   – อ่อนเพลีย ไม่มีแรง
   – คอแห้ง กระหายน้ำบ่อย
   – รู้สึกชาบริเวณปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า
   – หิวบ่อย กินจุกกว่าเดิม
   – เวียนศีรษะ
   – มีอาการตาพล่ามัว

ผลไม้ที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

   ที่ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานได้มีหลายอย่างมากมาย แต่ผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานควรเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด ควรเลือกผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยและมีกากใยสูง เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้า  เช่น  

1. มะละกอ  

2. แอปเปิ้ลเขียว

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

4. สับปะรด 

5. แก้วมังกร 

6. เสาวรส 

7. อะโวคาโด  

การทานผลไม้ ของผู้ป่วยเบาหวาน รับประทานได้ ในปริมาณ 1 ส่วน ต่อวัน เช่น 

      1. มะละกอ ช่วยให้กระเพาะย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 6-8 ชิ้น/วัน

      2. แอปเปิ้ลเขียว ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดสูง 1 ส่วน เท่ากับ 1 ผล/มื้อ 

      3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำตาลในเลือด ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 6 ผล/มื้อ

      4. สับปะรด ช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยขับปัสสาวะ ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 8 ชิ้น/วัน

      5. แก้วมังกร ช่วยลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 1 ผล/วัน

      6. เสาวรส ช่วยเรื่องการดูดซึมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 1 ผล/มื้อ 

      7. อะโวคาโด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ ครึ่งผล/วัน

ทานผลไม้ที่ผ่านการเชื่อม หมักดอง หรือมีเครื่องจิ้ม ทานได้ในปริมาณเล็กน้อย หรือพอหายอยาก แนะนำ การออกกำลังกาย  ควบคุมปริมาณในการทาน จะทำให้โรคเบาหวาน บรรเทาอาการลงได้  

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *