เบาหวาน กินผลไม้ อย่างไร แหล่งของสารอาหารสำคัญอย่างวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆแล้ว ผลไม้ก็ยังมีน้ำตาลอยู่ด้วย ซึ่งถ้าหากเลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงและต้องการผลลัพธ์ในการควบคุมอาหารหรือลดน้ำหนัก การกินผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงก็อาจจะให้ผลตรงกันข้ามก็ได้ มากไปกว่านั้นยังอาจเสี่ยงต่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานอีกด้วย
โรคเบาหวาน คืออะไร ?
โรคเบาหวาน คือ ภาวะที่มีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงตั้งแต่ 126 มก./ดล. (โดยวัดได้จากตอนหลังงดอาหาร 8 ชั่วโมง) เนื่องจากการขาดอินซูลินหรือดื้อต่อฤทธิ์ของอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญน้ำตาลไปใช้ได้หมด จึงเหลือน้ำตาลตกค้างในกระแสเลือดมาก ซึ่งหากเกิดขึ้นเป็นประจำจะทำให้เป็นโรคเบาหวาน และในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอดเลือด ทำลายระบบประสาทส่วนปลาย และนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนรุนแรงต่างๆ ได้
ปัญหาที่พบในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน
ปัญหาที่เกิดขึ้นมักพบว่า ผู้ป่วยเบาหวาน อาจมีการทานอาหารที่ไม่ได้ถูกต้องและเหมาะสม สำหรับโรคเบาหวาน ซึ่งอาจทานอาหารที่มีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ค่อนข้างบ่อยและทานในปริมาณที่สูง เลยทำให้ได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากกว่าความจำเป็นในการใช้งานในแต่ละวัน
โรคเบาหวานแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
เบาหวานประเภทที่ 1
พบได้น้อย ประมาณร้อยละ 5 ของผู้ป่วยเบาหวานไทย ประเภทนี้เกิดจากตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ จึงต้องฉีดอินซูลินอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดอินซูลิน และไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนเกินไป เพราะอาจหมดสติ และเสียชีวิตได้อย่างเฉียบพลัน มักพบในเด็กและวัยรุ่น
เบาหวานประเภทที่ 2
พบได้มาก ประมาณร้อยละ 95 ของผู้ป่วยเบาหวานไทย และส่วนใหญ่จะเป็นในกลุ่มคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เกิดจากตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินไปใช้ได้อย่างเพียงพอ และร่างกายเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ประเภทนี้มักไม่ออกอาการอย่างเฉียบพลัน แต่หากขาดการควบคุม ก็สามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังที่เป็นอันตรายอย่างเฉียบพลันได้ ควรจะควบคุมน้ำหนัก ควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย
อาการเริ่มแรกของโรคเบาหวาน
– ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ
– ปวดหัว
– น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
– อ่อนเพลีย ไม่มีแรง
– คอแห้ง กระหายน้ำบ่อย
– รู้สึกชาบริเวณปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า
– หิวบ่อย กินจุกกว่าเดิม
– เวียนศีรษะ
– มีอาการตาพล่ามัว
ผลไม้ที่แนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
ที่ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานได้มีหลายอย่างมากมาย แต่ผลไม้ที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานควรเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด ควรเลือกผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยและมีกากใยสูง เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้า เช่น
1. มะละกอ
2. แอปเปิ้ลเขียว
3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
4. สับปะรด
5. แก้วมังกร
6. เสาวรส
7. อะโวคาโด
การทานผลไม้ ของผู้ป่วยเบาหวาน รับประทานได้ ในปริมาณ 1 ส่วน ต่อวัน เช่น
1. มะละกอ ช่วยให้กระเพาะย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 6-8 ชิ้น/วัน
2. แอปเปิ้ลเขียว ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดสูง 1 ส่วน เท่ากับ 1 ผล/มื้อ
3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยลดไขมัน ลดน้ำตาลในเลือด ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 6 ผล/มื้อ
4. สับปะรด ช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยขับปัสสาวะ ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 8 ชิ้น/วัน
5. แก้วมังกร ช่วยลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 1 ผล/วัน
6. เสาวรส ช่วยเรื่องการดูดซึมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ 1 ผล/มื้อ
7. อะโวคาโด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ควรรับประทาน 1 ส่วน เท่ากับ ครึ่งผล/วัน
ทานผลไม้ที่ผ่านการเชื่อม หมักดอง หรือมีเครื่องจิ้ม ทานได้ในปริมาณเล็กน้อย หรือพอหายอยาก แนะนำ การออกกำลังกาย ควบคุมปริมาณในการทาน จะทำให้โรคเบาหวาน บรรเทาอาการลงได้